Kỹ năng giải quyết vấn đề - Bài 2: Phương pháp nhận diện lãng phí QCDMSE

Phương pháp nhận diện lãng phí QCDMSE (phương pháp nhận diện lãng phí ở các khâu: chất lượng, chi phí, giao hàng, an toàn, môi trường) là một cách tiếp cận hiệu quả để xác định và giảm thiểu các yếu tố gây lãng phí trong quá trình sản xuất và quản lý chất lượng. QCDMSE được sử dụng phổ biến trong các hệ thống quản lý chất lượng như Six Sigma và Lean Manufacturing.

Chất lượng (Quality):

Yếu tố chất lượng liên quan đến việc sản xuất các sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ đáp ứng yêu cầu và mong đợi của khách hàng. Để nhận diện lãng phí trong chất lượng, chúng ta có thể áp dụng các phương pháp như phân tích gốc rễ nguyên nhân, phân tích sự cố, kiểm tra định kỳ và kiểm soát quá trình để xác định các điểm yếu trong quá trình sản xuất/cung cấp dịch vụ và khắc phục chúng.

Chi phí (Cost):

Yếu tố chi phí liên quan đến các tài nguyễn/nguyễn liệu đầu vào và công sức (nhân công) mà bạn tiêu tốn để sản xuất một sản phẩm hoặc dịch vụ. Để nhận diện lãng phí trong chi phí, chúng ta có thể sử dụng các công cụ như phân tích giá trị, phân tích các quy trình làm việc, tối ưu hóa quy trình và cải tiến công nghệ để giảm thiểu việc sử dụng không hiệu quả các tài nguyễn (nguyễn liệu, ngăng lượng, thời gian..).

Giao hàng/phân phối (Delivery):

Yếu tố giao hàng liên quan đến việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ đúng thời gian và theo yêu cầu của khách hàng. Để nhận diện lãng phí trong giao hàng, chúng ta có thể sử dụng các công cụ như lập kế hoạch sản xuất, quản lý workflow, theo dõi tiến độ và cải tiến quy trình để đảm bảo thời gian giao hàng chính xác và đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

An toàn (Safety):

Yếu tố an toàn liên quan đến việc bảo đảm môi trường làm việc an toàn cho nhân viên và khách hàng. Để nhận diện lãng phí trong an toàn, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp như đánh giá rủi ro, quản lý an toàn, đào tạo nhân viên và kiểm tra tuân thủ quy tắc an toàn để xác định và giảm thiểu các nguy cơ và tai nạn.

Môi trường (Environment):

Yếu tố môi trường liên quan đến tác động của quá trình sản xuất, tác động của sản phẩm, dịch vụ… đến môi trường tự nhiên. Để nhận diện lãng phí trong môi trường, chúng ta có thể áp dụng các phương pháp như phân tích vòng đời sản phẩm, tối ưu hóa sử dụng tài nguyên, tái chế và giảm thiểu chất thải nhằm giảm bớt tác động xấu lên môi trường.

Phương pháp nhận diện lãng phí QCDMSE giúp tập trung vào cải thiện toàn diện và tạo ra sự phát triển bền vững trong quá trình sản xuất và quản lý chất lượng.