Thế hệ 8x và nguy cơ thất nghiệp ở tuổi trung niên

Trong những thập kỷ qua, thế hệ sinh ra vào những năm 1980 đã chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của thị trường lao động do sự bùng nổ của công nghệ và tự động hóa. Đến khi họ bước vào tuổi trung niên, nhiều người trong số họ đang đối mặt với nguy cơ thực sự về việc mất việc làm, điều này không chỉ gây ra những thách thức về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến tinh thần và xã hội.

Nghiên cứu từ MIT đã chỉ ra một sự thật đáng lo ngại: công nghệ tự động hóa, dù mang lại hiệu quả sản xuất cao hơn và giúp doanh nghiệp phát triển, nhưng cũng đồng nghĩa với việc giảm nhu cầu về nhân công, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp có sử dụng nhiều lao động thủ công và kỹ thuật. Cụ thể, từ 2010 đến 2015, tại Pháp, các công ty nhanh chóng áp dụng robot đã trở nên hiệu quả hơn và tăng cường tuyển dụng, trong khi những công ty khác tụt hậu và buộc phải cắt giảm nhân sự, dẫn đến việc giảm tổng số việc làm.

New research by MIT economist Daron Acemoglu shows that since 1987, automation has taken away jobs from lower-skill workers without being replaced by an equivalent number of labor-market opportunities.

Tại Hoa Kỳ, việc sử dụng tự động hóa đã có những tác động đáng kể đến thị trường lao động. Các mô hình kinh tế truyền thống, vốn nhấn mạnh đến sự thay đổi công nghệ thiên về kỹ năng, có vẻ như không thể giải thích hết được mức độ mà tự động hóa ảnh hưởng đến công nhân kỹ năng thấp, những người không chỉ không thể tận dụng được lợi ích từ công nghệ mới mà còn bị đẩy lùi về mặt tài chính.

Thế hệ sinh vào những năm 1980, thường được gọi là thế hệ 8x, đang ở vào giai đoạn quan trọng của cuộc đời họ khi họ bước vào tuổi trung niên. Đây là thời điểm mà họ mong đợi sự ổn định trong sự nghiệp, đồng thời bắt đầu tích cực chuẩn bị cho tương lai, bao gồm cả việc lên kế hoạch cho giai đoạn hưu trí. Tuy nhiên, sự phát triển không ngừng của công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực tự động hóa, đang đặt ra những thách thức không nhỏ đối với họ.

Cụ thể, một số công nghệ tiên tiến như hệ thống tự thanh toán trong ngành bán lẻ, dù giúp các doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí lao động, nhưng lại không thúc đẩy hiệu suất công việc một cách rõ rệt. Điều này dẫn đến một tình trạng mâu thuẫn: mặc dù năng suất tổng thể của nền kinh tế có thể được cải thiện, số lượng việc làm mới được tạo ra lại không tăng tương ứng. Đối với những người lao động trong thế hệ 8x, đặc biệt là những người không có kỹ năng công nghệ cao, họ phải đối mặt với rủi ro cao bị thất nghiệp.

Thêm vào đó, sự lan rộng của công nghệ tự động không chỉ giới hạn ở ngành bán lẻ mà còn ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác như sản xuất, dịch vụ, và thậm chí cả những ngành nghề truyền thống như ngân hàng và bảo hiểm. Khi máy móc và phần mềm thông minh dần thay thế con người trong nhiều công đoạn làm việc, việc tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới trở nên khó khăn hơn bao giờ hết đối với thế hệ này.

Hơn nữa, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hóa, sự cạnh tranh không chỉ đến từ thị trường nội địa mà còn từ lao động giá rẻ ở các quốc gia đang phát triển. Điều này tạo thêm áp lực đối với thế hệ 8x, khi họ phải cạnh tranh không chỉ với máy móc mà còn với nguồn lao động quốc tế, đôi khi có kỹ năng tương đương nhưng chi phí thấp hơn nhiều.

Những thách thức này đòi hỏi phải có sự thích ứng từ phía người lao động cũng như sự can thiệp từ chính phủ và các tổ chức liên quan để hỗ trợ việc đào tạo lại và phát triển kỹ năng mới, nhằm giúp người lao động không chỉ tồn tại mà còn phát triển trong môi trường công nghiệp 4.0. Việc đầu tư vào giáo dục và đào tạo kỹ năng là chìa khóa, không chỉ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của tự động hóa mà còn mở ra cơ hội mới cho những người lao động muốn thích nghi và phát triển trong thời đại mới.

Vì vậy, dù thế hệ 1980s có thể đối mặt với những thách thức đáng kể, nhưng với sự chủ động từ bản thân và sự hỗ trợ từ xã hội, họ có thể vượt qua và tìm thấy những cơ hội mới trong thị trường lao động đang thay đổi nhanh chóng này.

Theo MIT News Office