Microsoft Copilot ra mắt Wave 2 với nhiều tính năng mới đáng chú ý

Wave 2 của Microsoft Copilot, được ra mắt gần đây, tập trung vào việc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào các sản phẩm và dịch vụ của Microsoft, chẳng hạn như Microsoft 365 (bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook, và Teams) và các nền tảng khác như Dynamics 365. Sự cải tiến này mang lại nhiều tính năng mới, từ việc tạo nội dung tự động, hỗ trợ phân tích dữ liệu, đến tối ưu hóa quy trình công việc.

Những điểm nổi bật của Microsoft Copilot Wave 2:

1. Tích hợp sâu hơn vào hệ sinh thái Microsoft: Copilot được tích hợp trực tiếp vào các ứng dụng Microsoft 365, giúp người dùng sử dụng các tính năng AI mà không cần phải rời khỏi môi trường làm việc quen thuộc của mình. Điều này tạo nên sự liền mạch và cải thiện năng suất.

2. Tăng cường khả năng phân tích dữ liệu: Copilot Wave 2 có thể giúp người dùng phân tích dữ liệu nhanh chóng trong Excel, tạo báo cáo tự động, và gợi ý các insight từ dữ liệu, giúp thu hẹp khoảng cách giữa người dùng không chuyên về phân tích dữ liệu và các chuyên gia.

3. Hỗ trợ viết nội dung tự động: Các công cụ như Word và PowerPoint giờ đây có thể tự động đề xuất nội dung, tạo dàn ý, và thậm chí xây dựng các bài thuyết trình dựa trên tài liệu hiện có, giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng.

4. Cải thiện khả năng tương tác trong Teams: Copilot hỗ trợ trong Microsoft Teams bằng cách tóm tắt các cuộc họp, đề xuất các bước hành động tiếp theo, và tạo các cuộc trò chuyện tự động để nâng cao sự hợp tác và giao tiếp.

So sánh Microsoft Copilot với ChatGPT:

1. Mục đích sử dụng: ChatGPT của OpenAI chủ yếu là một mô hình ngôn ngữ tổng quát, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ hỏi đáp, viết nội dung sáng tạo, đến hỗ trợ lập trình. Trong khi đó, Microsoft Copilot được thiết kế để tích hợp vào các công cụ văn phòng và dịch vụ kinh doanh cụ thể của Microsoft, giúp cải thiện năng suất trong môi trường làm việc.

2. Khả năng tích hợp và truy cập dữ liệu: Microsoft Copilot có lợi thế lớn về khả năng truy cập dữ liệu trong hệ sinh thái Microsoft. Nó có thể tận dụng dữ liệu từ Microsoft Graph (bao gồm các email, tài liệu, lịch, và các tương tác khác) để cung cấp các gợi ý phù hợp ngữ cảnh. Ngược lại, ChatGPT không có quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng trừ khi được cung cấp một cách rõ ràng và không tích hợp sâu vào bất kỳ hệ sinh thái cụ thể nào.

3. Sự tập trung vào doanh nghiệp: Microsoft Copilot được phát triển với mục tiêu cụ thể là hỗ trợ doanh nghiệp, với các tính năng như tự động hóa các tác vụ văn phòng và phân tích kinh doanh. Trong khi đó, ChatGPT phục vụ cho nhiều đối tượng người dùng và mục đích sử dụng rộng hơn.

Liệu Copilot có thu hẹp khoảng cách với ChatGPT không?

Microsoft Copilot và ChatGPT có những ưu điểm và hạn chế riêng, và mỗi công cụ hướng đến một nhóm người dùng khác nhau.

• Thu hẹp khoảng cách về tính năng: Trong bối cảnh sử dụng doanh nghiệp và năng suất văn phòng, Microsoft Copilot đã tiến gần hơn đến khả năng của ChatGPT bằng cách tận dụng các mô hình ngôn ngữ tiên tiến và tích hợp sâu vào các ứng dụng phổ biến. Tuy nhiên, về mặt linh hoạt và đa dạng trong sử dụng, ChatGPT vẫn vượt trội hơn.

• Khoảng cách về tính năng sáng tạo: ChatGPT vẫn mạnh hơn trong các nhiệm vụ đòi hỏi sự sáng tạo, linh hoạt, và tương tác tự nhiên với người dùng. Copilot chủ yếu tập trung vào việc tự động hóa các quy trình và tối ưu hóa các tác vụ công việc hơn là sáng tạo nội dung.

Kết luận: Microsoft Copilot và ChatGPT có xu hướng phục vụ các mục đích khác nhau; Copilot hướng đến nâng cao năng suất làm việc trong hệ sinh thái Microsoft, còn ChatGPT nhắm đến khả năng hỗ trợ sáng tạo và giải quyết vấn đề một cách tổng quát hơn. Vậy nên, khoảng cách giữa chúng không chỉ phụ thuộc vào tính năng, mà còn phụ thuộc vào nhu cầu và ngữ cảnh sử dụng của người dùng.

Microsoft vừa công bố hàng loạt nâng cấp cho trợ lý AI Copilot của mình trong sự kiện trực tuyến "Microsoft 365 Copilot: Wave 2". Đây được xem là động thái nhằm cạnh tranh với các mô hình AI của OpenAI. Những tính năng mới bao gồm:

Copilot Pages:

-Cho phép người dùng tạo và chia sẻ trang tài liệu từ các thông tin do Copilot tổng hợp từ dữ liệu công việc trong các ứng dụng Microsoft 365.

-Nhấn mạnh xu hướng AI đa người dùng, tương tự như các giải pháp của You. com và Salesforce.

Tích hợp sâu hơn với các ứng dụng Microsoft 365:

Excel: Hỗ trợ công thức, trực quan hóa dữ liệu, định dạng có điều kiện. Cho phép sử dụng Python trong Excel bằng ngôn ngữ tự nhiên.

PowerPoint: Tính năng Narrative Builder tạo bản nháp đầu tiên cho bài thuyết trình chỉ từ một chủ đề.

Teams: Tổng hợp nội dung cuộc họp và tin nhắn chat để tạo bản tóm tắt.

Outlook: Tính năng "Prioritize my inbox" phân tích và đánh dấu email quan trọng.

Word: Cho phép tham khảo nhanh dữ liệu web và công việc, cộng tác với Copilot trực tiếp trong tài liệu.

OneDrive: Tìm kiếm file nhanh chóng, tóm tắt và so sánh file.

Copilot agents:

Các trợ lý AI có thể thực hiện các tác vụ cụ thể với mức độ can thiệp của con người khác nhau.

Người dùng có thể tạo agent riêng bằng công cụ agent builder.

Xác nhận sử dụng mô hình GPT-4o:

Microsoft xác nhận Copilot đang sử dụng mô hình GPT-4o của OpenAI, giúp cải thiện hiệu suất và tốc độ phản hồi.

Cam kết sẽ tiếp tục tích hợp các mô hình mới nhất như o1 của OpenAI.

Với những nâng cấp này, Microsoft Copilot đang dần thu hẹp khoảng cách với ChatGPT và trở thành một đối thủ đáng gờm trong lĩnh vực trợ lý AI. Các tính năng mới sẽ được triển khai dần cho người dùng trong thời gian tới.