NVIDIA đã chính thức vượt qua Microsoft trở thành công ty số 1 thế giới về vốn hoá

Ngày hôm qua, NVIDIA đã chính thức vượt qua Microsoft trở thành công ty số 1 thế giới về vốn hoá (Vốn hoá của NVIDIA lên đến 3.335 tỷ USD, của Microsoft 3.317 tỷ USD và Apple 3.285 tỷ USD).

Nói đến Apple, ai cũng biết với những chiếc iPhone, iPad, Apple Watch và những chiếc máy tính MacBook, nó hiện diện ở xung quanh chúng ta, thậm chí chính chúng ta đang dùng chúng hàng ngày.

Nói đến Microsoft, ai cũng biết với những phần mềm Windows, Word, Excel, PowerPoint, Exchange, Outlook, Linkedln, hầu hết những người dùng máy tính thì đều dùng các phần mềm này.

Còn nói đến NVIDIA thì sao, Nvidia có sản phẩm gì? Ai dùng? Câu trả lời là rất ít người biết, rất ít người sử dụng, người bình thường như chúng ta không biết, không trực tiếp sử dụng.

Vậy mà vốn hoá của NVIDIA lại lớn hơn cả Apple, lớn hơn cả Microsoft và đang tăng với tốc độ chóng mặt. Vốn hoá của NVIDIA tăng 175% từ đầu năm đến nay, tăng 400% trong 1 năm qua, tăng 3.400% trong 5 năm qua và tăng 10.000% trong 8 năm qua. Thử hỏi trên đời này kinh doanh, đầu tư gì mà lãi 100 lần trong vòng có 8 năm.

Cổ phiếu Nvidia lập đỉnh lịch sử sau khi công bố thỏa thuận hợp tác với  Google AI

Điều kỳ lạ là NVIDIA phải mất những 26 năm mới đưa giá trị vốn hoá của mình lên 100 tỷ USD, nhưng chỉ mất thêm 4 năm để lên 1000 tỷ USD, mất thêm 9 tháng để lên 2000 tỷ USD và chỉ thêm 3 tháng 18 ngày lên 3.335 tỷ USD. Quả là một sự phát triển kỳ diệu và kỳ quái.

Tất cả sự tăng trưởng kỳ diệu và kỳ quái ấy là nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo AI, biến Nvidia từ công ty chip bán dẫn trở thành công ty phần mềm nền tảng AI, bao gồm các công cụ phần mềm và thư viện AI, một hệ sinh thái AI gần như không có đối thủ.

Chip của Nvidia đang đóng vai trò trung tâm trong cuộc đua thống trị thị trường AI toàn cầu. ChatGPT của Open AI, Gemini của Google và các Chatbot khác, xe điện của Tesla, các hệ thống Metaverse và AI tạo sinh đều cần chip, máy chủ và phần mềm của Nvidia. Điều ấy có nghĩa là tất cả các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, bao gồm Microsoft, Apple, Amazon, Meta, Google, Oracle, Tesla, đều sử dụng chip của Nvidia.

Vậy bao giờ thì cổ phiếu của Nvidia sẽ ngừng tăng trưởng? Các nhà phân tích cho rằng nó vẫn còn tiếp tục tăng nữa, bởi người ta dự báo ngành công nghiệp AI sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 42% trong 10 năm tới.

Có lẽ chiếc áo khoác bằng da khoá không kéo của Jensen Huang sẽ là mode thời trang thịnh hành nhất thế giới trong 10 năm tới chăng.

Theo Do Cao Bao

Bài viết cùng danh mục