Jensen Huang - Tỉ phú áo da

Hoàng Nhân Huân ( Jensen Huang) là một người Đài Loan nhập cư vào Mỹ khi 9 tuổi. Ông nay là chủ của hãng NVIDIA chuyên sản xuất con chip. Hãng có vốn hóa trên thị trường chứng khoán Mỹ 1000 tỷ usd sau 30 năm được ông thành lập và cống hiến hết mình. Mỹ chỉ có 5 công ty có vốn hóa lớn ngang cỡ công ty của ông.

Ông Hoàng sinh năm 1963 tại xứ Đài. Khi ông vài tuổi, cha ông là một kỹ sư ở Đài Loan được qua Mỹ lần đầu nhờ chương trình đào tạo nhân viên do công ty điều hòa không khí Carrier tổ chức. Choáng ngợp trước những gì ở đây, cha ông quyết sẽ tìm đường cho con qua Mỹ du học. Trong khi đó, để chuẩn bị, mẹ ông là một giáo viên tiểu học mở từ điển ra và mỗi ngày dạy các con 10 từ tiếng Anh.

5 tuổi, gia đình Hoàng tới định cư ở Thái Lan. Nhưng cuộc sống ở đây không như ý, kèm với những vấn đề chính trị hỗn loạn khiến cho cha mẹ ông gởi hai anh em ông qua ở với người chú. Lúc đó, chú của Hoàng cũng mới nhập cư. Ông đã vô tình gửi hai anh em vào trường giáo dưỡng thay vì trường dự bị nội trú. Ngôi trường đó là Học viện Baptist Oneida, ẩn sâu trong vùng núi Kentucky. Hai đứa trẻ nhập cư chung sống với bọn trẻ nghịch ngợm tại trường giáo dưỡng, nhưng vẫn nỗ lực ăn học. Vì chúng không còn đường nào khác. Lúc đó Hoàng chỉ 10 tuổi.

Mãi tới sau này, cả gia đình Hoàng mới đoàn tụ tại tiểu bang Oregon và Hoàng được vào học trung học ở trường trung học Aloha tại ngoại ô thành phố Portland. Sau đó Hoàng thi đậu và được vào học rồi lấy bằng kỹ sư điện tại Đại học bang Oregon năm 1984.

Hoàng làm việc cho AMD và LSI Logic sau khi tốt nghiệp đại học. Vào sinh nhật lần thứ 30 của mình, ông bàn việc thành lập Nvidia tại nhà hàng Denny's cùng với những người bạn và kỹ sư đồng nghiệp Chris Malachowsky và Curtis Priem. Nhà hàng này là nơi ông từng làm bồi bàn bán thời gian nhiều năm để lấy tiền đi học. Cùng thời gian đó, ông đã thi đậu và học rồi có bằng thạc sỹ kỹ sư điện tại Stanford University vào năm 1992.

Hoàng vô cùng chăm chỉ và cần mẫn. Ông bắt đầu ngày mới lúc 4 giờ sáng và có thể làm việc 14 giờ sau buổi tập thể dục buổi sáng. Ông rất nghiêm khắc nhưng luôn giữ bề ngoài cư xử nhẹ nhàng.

Ông nói rằng giá trị cốt lõi mà ông trân trọng nhất là “khả năng chấp nhận rủi ro và khả năng học hỏi từ thất bại”. Ông đã làm việc chăm chỉ để biến nó thành giá trị cốt lõi của Nvidia. Giá trị cốt lõi thứ hai là sự trung thực về trí tuệ.

Thời điểm Nvidia được thành lập, không có sản phẩm nào giống như vậy trên thị trường. Công nghệ vẫn chưa hoàn thiện và công ty phải đối mặt với nguy cơ phá sản. Tuy nhiên ông vẫn cố gắng lèo lái công ty. 30 năm của công ty ông được tả lại bao gồm đau đớn, thống khổ, tổn thương, bối rối và xấu hổ. Ông từng là CEO lãnh lương hàng cao nhất ở Mỹ mà phải tụt xuống lãnh lương 1 usd 1 tháng.Jensen Huang rządzi Nvidią 30 lat. Chciałby kolejne 30-40 lat

 

Sau 30 năm, Nvidia đã thành công. Năm 2021, tên của ông đã lọt vào danh sách 100 người có ảnh hưởng lớn nhất thế giới do Times bình chọn.

Đứa trẻ nhập cư ngày xưa đã quay lại tri ân những nơi đã dạy dỗ mình. Hoàng đã tặng cho trung tâm giáo dưỡng Học viện Baptist Oneida 2 triệu đô la Mỹ để xây dựng Huang Hall, một tòa nhà ký túc xá và lớp học mới dành cho nữ sinh. Ông tặng đại học cũ của mình là đại học bang Oregon 50 triệu usd để góp 25% cho việc xây dựng Viện siêu máy tính tại đây. Ông tặng trường Stanford nơi học thạc sỹ 30 triệu usd để xây trung tâm kỹ thuật mang tên ông.

——

Hoàng nói ông nợ cha mẹ ông rất nhiều vì ý chí cho con đi du học và quyết tâm đưa họ qua Mỹ bằng được.

Nguồn: Bích Hậu

Bài viết cùng danh mục