Tạo Báo cáo tự động kéo thả với Bảng tổng hợp Pivot Table trên Google Sheets

Cô Giang XCel
0 Đánh giá 0 Học viên

Bạn sẽ học được gì

• Bạn có thể tự tin làm các báo cáo tự động chỉ bằng kéo thả
  • Bạn sẽ Tạo được bảng dashboard với các bộ lọc (thời gian), trường dữ liệu; các chỉ số nổi bật và các bảng báo cáo tổng hợp tự động
  • Bạn sẽ trở thành chuyên gia báo cáo Dashboard trên Google sheet

Giới thiệu khóa học

Khóa học tổng hợp những video hướng dẫn chi tiết "cầm tay chỉ việc" giúp bạn tạo Báo cáo tự động mà không cần nhớ công thức. Các thao tác "kéo thả" mà bất kỳ người nào chỉ cần biết mở trang tính google sheets đều có thể làm được. Bạn có thể làm các báo cáo tổng hợp theo tháng, năm, hoặc từ ngày... tới ngày.. Tất cả chỉ trong 1 phút.

Pivot Table (bảng tổng hợp) là một công cụ mạnh mẽ và phổ biến trong Google Sheet, giúp người dùng phân tích, tổ chức, và trực quan hóa dữ liệu một cách dễ dàng. Khi kết hợp với các yếu tố khác, Pivot Table trở thành xương sống trong việc xây dựng báo cáo dashboard, giúp quản lý và theo dõi dữ liệu hiệu quả.

Pivot Table giúp người dùng tự động tổng hợp, phân nhóm và sắp xếp dữ liệu từ một bảng dữ liệu lớn chỉ bằng vài thao tác kéo và thả. Điều này giúp giảm đáng kể thời gian và công sức so với việc tổng hợp thủ công. Khi tạo dashboard, các báo cáo thường cần nhiều lớp dữ liệu tổng hợp, và Pivot Table là công cụ lý tưởng cho việc này.

Pivot Table cung cấp khả năng linh hoạt cao trong việc phân tích dữ liệu từ nhiều khía cạnh. Bạn có thể thay đổi cách hiển thị dữ liệu nhanh chóng chỉ với một vài thao tác kéo thả các trường khác nhau vào các khu vực cột, hàng và giá trị.

Khi sử dụng Pivot Table để tổ chức và tổng hợp dữ liệu, bước tiếp theo là chuyển dữ liệu này thành các biểu đồ trực quan giúp dashboard trở nên dễ hiểu và trực quan hơn. Google Sheet cho phép bạn dễ dàng kết hợp Pivot Table với biểu đồ, từ đó giúp hiển thị thông tin một cách sinh động.

Pivot Table có thể cập nhật dữ liệu một cách tự động khi có thay đổi trong bảng dữ liệu gốc. Điều này đặc biệt quan trọng khi làm việc với các dashboard báo cáo động, nơi dữ liệu liên tục được cập nhật và yêu cầu báo cáo chính xác theo thời gian thực.

Pivot Table có khả năng xử lý hàng nghìn, thậm chí hàng triệu dòng dữ liệu mà không gặp vấn đề về hiệu năng. Điều này giúp ích rất nhiều trong các doanh nghiệp lớn hoặc các tổ chức cần phân tích và báo cáo từ dữ liệu khổng lồ mà vẫn duy trì được tốc độ và hiệu quả.

So với việc phải lập trình bằng các ngôn ngữ phức tạp để phân tích và xử lý dữ liệu, Pivot Table cung cấp một giao diện thân thiện với người dùng và không yêu cầu kỹ năng lập trình cao. Điều này giúp cho cả những người không chuyên về phân tích dữ liệu vẫn có thể sử dụng Google Sheet và Pivot Table để tạo ra các báo cáo chuyên nghiệp.

Pivot Table có thể được kết hợp với các hàm Google Sheet khác hoặc add-on bên ngoài để mở rộng khả năng báo cáo. Các hàm như ARRAYFORMULA, FILTER, và QUERY có thể được tích hợp với Pivot Table để tạo ra những báo cáo chi tiết và tùy biến cao hơn.

Đối tượng cần học:

Các sếp, những người làm quản lý, vận hành Cấp các trưởng phòng, trưởng nhóm có nhu cầu xem báo cáo, tiến độ của đội nhóm mình. Những người hay phải làm báo cáo tổng hợp Dù là cá nhân vẫn cần làm báo cáo, để biết được tiến độ công việc, trạng thái công việc so với mục tiêu đề ra.

Kết quả thu được sau khóa học:

Có thể tự tin làm các báo cáo tự động chỉ bằng kéo thả. Tạo được bảng dashboard với các bộ lọc (thời gian), trường dữ liệu; các chỉ số nổi bật và các bảng báo cáo tổng hợp tự động.

Yêu cầu khi tham gia khóa học:

Người dùng cần có dữ liệu được làm sạch, thường dữ liệu được xuất ra từ phần mềm, hệ thống, các dữ liệu đã được sắp xếp thành các cột dữ liệu ngay ngắn. Trong trường hợp dữ liệu tự nhập, hãy chú ý xem trước phần Xác thực dữ liệu để đảm bảo các dữ liệu đã được phân loại và quy chuẩn. Lưu ý: muốn làm báo cáo theo thời gian, thì bạn sẽ luôn cần có trường dữ liệu về thời gian.

Nội dung Khóa học:

1. Giới thiệu về dữ liệu sử dụng cho loạt clip về pivot table

2. Hướng dẫn tạo Pivot Table đầu tiên từ Dữ liệu sẵn có

3. Vừa tạo Pivot Table xong, giờ là lúc tìm hiểu bảng điều khiển để 'kéo thả'

4. Tạo Pivot Table tính doanh thu theo năm

5. Không cần tạo lại Pivot Table vẫn trả kết quả "tức thì" khi có thêm dữ liệu đầu vào

6. Tạo Pivot Table tính doanh thu theo năm theo chi nhánh

7. Tạo Pivot Table đếm số đơn hàng theo năm theo chi nhánh

8. Tạo Pivot Table Doanh thu và Tỷ trọng theo NVKD theo năm được lựa chọn

9. Tạo Pivot Table và phân nhóm theo mức doanh thu, đếm số đơn hàng và Doanh thu TB/đơn hàng

10. Tạo Pivot Table và tính doanh thu trung bình theo chi nhánh và theo thứ trong tuần

11. Tạo Pivot Table và tính doanh thu từ ngày này ....tới .....ngày này

12. Tạo Pivot Table tính số lượng contact về theo giờ (áp dụng các dữ liệu có timestamp)

13. Tạo Pivot Table Khai thác Trường được tính toán Calculated Field dựa vào dữ liệu sẵn có

14. Khai thác "summarize by" để tìm đơn hàng có Doanh thu Max, Min

Pivot Table là một công cụ vô cùng quan trọng trong Google Sheet, giúp tạo ra các báo cáo tổng hợp, đa chiều và có thể cập nhật theo thời gian thực. Với sự linh hoạt, khả năng xử lý dữ liệu lớn, và tính dễ sử dụng, Pivot Table là nền tảng để xây dựng các báo cáo dashboard hiệu quả, giúp người dùng nhanh chóng theo dõi và phân tích dữ liệu để đưa ra các quyết định chiến lược chính xác.

Nội dung khóa học

• Bài 1: Giới thiệu về dữ liệu sử dụng cho loạt clip về pivot table 3:28
  • Bài 2: Hướng dẫn tạo Pivot Table đầu tiên từ Dữ liệu sẵn có 4:17
  • Bài 3: Vừa tạo Pivot Table xong, giờ là lúc tìm hiểu bảng điều khiển để 'kéo thả' 3:13